Những điều cần biết về bệnh cảm cúm khi thay đổi thời tiết

Thông thường khi thời tiết vào hè, rất nhiều người có thói quen chủ quan. Như khi đi ngủ sẽ nghĩ rằng kiểu gì cũng nóng không cần chăn. Hay khi phải ra ngoài có người chủ quan chút nữa nắng sẽ lại nóng. Rất nhiều lý do khiến chúng ta chủ quan với thời tiết. Thế nhưng chính thói quen chủ quan này lại là nguyên nhân gây ra nhiều loại “bệnh thời tiết”. Một loại khá dễ mắc phải đó là cảm cúm khi thay đổi thời tiết. Nguyên nhân và triệu chứng của loại bệnh này như thế nào. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân bị cảm cúm do thay đổi thời tiết

Nhiều người rất dễ mắc cảm cúm khi thời tiết thất thường. Có khi vừa gặp họ vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng chỉ một thời gian trong ngày gặp lại họ đã có hiện tượng cúm. Tại sao lại trở bệnh nhanh như vậy? Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cảm cúm là do nhiệt độ lên xuống thất thường. Sự thay đổi “chóng mặt” của nhiệt độ môi trường khiến cơ thể không kịp thích ứng. Đồng thời sự thay đổi này làm virut cúm có cơ hội thuận lợi xâm nhập và gây bệnh.

Những điều cần biết về bệnh cảm cúm khi thay đổi thời tiết

Triệu chứng bệnh cúm

Đầu tiên khi bị cảm cúm  sẽ có triệu chứng là sốt, ngứa – đau rát họng, hắt hơi chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, xung huyết mắt, đau người đau đầu nhẹ, chảy nước mắt, có thể sốt đến 39 độ C.

Những điều cần biết về bệnh cảm cúm khi thay đổi thời tiết

Cơn ho thường xuất hiện sau khi có triệu chứng ở mũi. Bệnh cảm cúm thường kéo dài trong khoảng 1 tuần. Cảm cúm thường có nhiều triệu chứng giống với viêm mũi họng thông thường nên nhiều người chủ quan. Khi không được điều trị đúng cách đã khiến cho bệnh cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm. Bệnh này rất dễ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp.

Đặc biệt bệnh này rất nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém. Với những đối tượng như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch… bệnh cảm cúm có thể gây nhiều nguy hiểm.

Đề phòng bệnh cảm cúm do thay đổi thời tiết

Để phòng bệnh, cần chú ý ăn uống đủ chất, cần tăng cường các loại rau xanh, củ quả. Uống nhiều nước ấm là một trong những cách giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm cúm. Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau sau khi đi vệ sinh…

Đối với những người có sức đề kháng kém nên nên hạn chế các hoạt động ngoài trời khi thời tiết thay đổi. Cần mang theo các vật dụng như khăn, áo đủ ấm nếu thấy thời tiết khác thường.

Cảm cúm thường được coi là một căn bệnh nhẹ. Vì vậy chúng ta thường coi thường bệnh này. Tuy nhiên khi không được điều trị bệnh nhẹ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó khi thời tiết thay đổi thất thường nhất là dịp đầu hè bạn và gia đình nên chú ý giữ ấm để phòng tránh tốt nhất loại bệnh này.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: