Những thói quen tốt giúp người đau dạ dày không tái phát bệnh.

Bệnh đau dạ dày phổ biến ở rất nhiều người Việt Nam, từ người trẻ tới người già bị mắc bệnh này phải chiếm tới hơn 50% dân số. Nguyên nhân có thể là do thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày gây ra, những thói quen tốt cho người đau dạ dày không tái phát bệnh được Bệnh Thường Gặp giới thiệu ngay sau đây là những kiến thức bổ ích mà người bị mắc bệnh dạ dày nên ghi nhớ.

Cách giúp người bị bệnh đau dạ dày không tái phát bệnh.

Nhằm hạn chế tối đa cơ hội tái phát bệnh đau dạ dày thì hãy làm theo những lời khuyên của bác sĩ dưới đây giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Vận động: Trước bữa ăn vận động làm cho cơ thể chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng tốt hơn là vận động sau bữa ăn. Bác sĩ khuyên không nên vận động ngay sau khi vừa ăn xong, chỉ nên vận động trước bữa ăn hay sau bữa ăn 1 tiếng để giúp cơ thể dẻo dai và không tích tụ năng lượng thừa làm cơ thể tích mỡ.

Ăn hoa quả: Thông thường nhiều gia đình thường có thói quen ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn, tuy nhiên nếu ta chuyển việc ăn hoa quả lên thời gian trước bữa cơm sẽ làm cơ thể không tích năng lượng thừa, giúp giảm cân, tăng đề kháng. Ăn hoa quả sau bữa ăn khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn cùng với khối lượng thức ăn ta vừa ăn vào. Đặc biệt hao quả dễ lên men làm cho ta thấy đầy bụng, táo bón, không tốt cho tiêu hóa. Thói quen này tốt cho người bị bệnh đau dạ dày, hỗ trợ chữa dạ dày hiệu quả hơn.

Ngủ trưa: Sau bữa cơm trưa mà bạn có thể ngủ khoảng 30 phút sẽ rất có lợi cho cơ thể, không chỉ giúp tinh thần tỉnh táo và nạp năng lượng mới khỏe khoắn hơn. Vì sau khi ăn máu tập trung ở hệ tiêu hóa, máu lên não và đến các chi bị giảm, điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi buồn ngủ nếu không được nghỉ ngơi.

Ăn canh trước bữa ăn: Thói quen ăn canh sau bữa ăn nên bỏ vì nó không tốt cho dạ dày của bạn, khi ăn canh trước bữa ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng, thực quản và dạ dày. khi ăn thức ăn và cơm vào nó sẽ thuận lợi đi vào dạ dày, hạn chế thấp nhất mức độ kích ứng của các thực phẩm lên niêm mạc dạ dày, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh đau dạ dày.

Uống trà ấm: Một cốc trà mật ong ấm có nhiệt độ khoảng 3i0-32 độ C là tốt nhất với dạ dày, đây là một thói quen tốt cần được duy trì vì trà có nhiều chất rất tốt, nó làm cho tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không nên uống trà lạnh vì khi nó đột ngột đi vào dạ dày làm co thắt mạch máu, phông vệ của dạ dày giảm, sức khỏe kém đi.

Ăn uống khoa học, hợp lý: Bệnh đau dạ dày hầu hết là do ăn uống mà ra, muốn chữa được bệnh này thì cần một chế độ ăn uống hợp ký, hạn chế các chất cay nóng, chua, nhiều axit hay các thực phẩm dễ lên men, thực phẩm cứng. Muốn tốt cho hệ tiêu hóa của mình thì nên có một lịch trình ăn uống đúng giờ, khẩu phần hợp lý, nhai kỹ để tăng tiết nước bọt, giảm dần axit và bão hòa axit trong dạ dày.

Chuyên mục: Nội khoa

Tags: