Những thói quen vô tình khiến bạn bị tăng độ cận thị nhanh hơn

Trong những bệnh về mắt thường gặp không thể bỏ qua cái tên cận thị. Tật cận thị xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi học sinh. Đã có nhiều trường hợp cắt kính rồi nhưng lại ngày càng tăng độ cận thị. Bạn có biết những nguyên nhân chủ quan nào dẫn đến hiện tượng này.

Cận thị được hiểu là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Điều đó khiến người bệnh nhìn những vật thể ở gần sẽ rõ còn những vật ở xa thì lại mờ. Ở lứa tuổi còn học sinh tật cận thị đang khiến phụ huynh rất lo lắng. Cùng benhthuonggap.com.vn điểm qua những thói quen vô tình dẫn đến tăng độ cận thị nhanh hơn nhé.

Khám mắt, chọn kính qua loa

Mỗi khi phát hiện dấu hiệu bị cận điều đầu tiên bạn làm là cắt kính. Chiếc kính được ví là vật bất ly thân của người cận. Nhưng nếu đo kính mà vô tình lựa chọn sai thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho đôi mắt. Bên cạnh việc đo đúng độ mắt bạn còn phải chọn cho đúng loại kính chất lượng. Vì nếu bạn đeo kính với số đi ốp sai lệch so với độ cận của mắt, triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt sẽ lập tức tìm đến. Nguy hiểm hơn nữa, độ cận của bạn sẽ tăng lên vù vù.

Những thói quen vô tình khiến bạn bị tăng độ cận thị nhanh hơn

Lười tập thể dục cho mắt

Mắt cũng là cơ quan cần thể dục để duy trì sự tinh nhanh. Những bài tập thể dục cho mắt chỉ kéo dài trong 3-5 phút nhưng giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của bạn còn có thể trở nên tinh tường hơn. Sau đây là một số bài tập đơn giản bạn có thể làm:

– Chớp mắt (4 phút): Trong 2 phút, cứ mỗi 3-4 giây bạn chớp mắt một lần. Trong 2 phút tiếp theo, cứ mỗi 30 giây bạn hãy chớp mắt một lần.

– Áp bàn tay (1-3 phút): Dùng hai bàn tay áp lên hai mắt đã nhắm. Lòng bàn tay áp lên mắt vừa phải, sao cho mắt vẫn chớp thoải mái.

– Tập trung nhìn gần và xa (2-3 phút): Đặt một ngón tay trước mắt, cách mắt khoảng 25 cm và nhìn tập trung cả hai mắt vào đầu ngón tay. Sau đó chuyển ánh nhìn tập trung vào một vật khác xa hơn, cách mắt khoảng 3-6m. Sau đó chuyển ánh nhìn về đầu ngón tay như cũ. Hoán chuyển ánh nhìn gần – xa liên tục.

Tạo áp lực liên tục lên đôi mắt

Người lớn bị cận thường biết cách điều tiết để giảm căng thẳng cho mắt nhưng ở trẻ em thì khác. Vì tính ham chơi mà trẻ thường dành quá nhiều thời gian và những trò chơi trên máy tính, điện thoại,… (tham khảo thêm những thông tin về tác hại của smartphone đối với trẻ em). Để giữ an toàn cho đôi mắt của trẻ cha, mẹ nên dành thời gian cho con tham gia các hoạt động ngoài trời hay chơi thể thao để giúp mắt bớt các hoạt động căng thẳng.

Những thói quen vô tình khiến bạn bị tăng độ cận thị nhanh hơn

Ăn uống thiếu chất

Bạn có biết ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. Có thể đôi mắt của bạn ngày càng mệt mỏi và tăng độ cận thị là do thói quen ăn uống chưa hợp lý đủ chất đấy. Bạn phải bổ sung ngay những nhóm thực phẩm sau đây nếu muốn cải thiện tình hình:

Beta carotene: Là tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Chúng có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam, xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang.

Vitamin A: Có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi, mắt tăng độ cận nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Kẽm: Tác dụng của nó là giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Không đi khám mắt định kỳ

Đa số chúng ta đều có thói quen chỉ tìm thầy thuốc khi bệnh trở nặng. Những người cận thị cũng không ngoại lệ. Họ cắt kính và cứ nghĩ rằng kính đó dùng được mãi mà quên rằng mắt cần khám định kỳ. Đôi khi mắt có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt… có thể là đôi mắt của bạn đã chuyển qua một căn bệnh phức tạp hơn. Nên để tránh trường hợp xấu, ít nhất mỗi năm 1 lần bạn nên đi khám mắt.

 

Dù chẳng cố ý nhưng nhiều thói quen của chúng ta lại vô tình dẫn đến bị cận thị và tăng độ cận thị. Với tầm quan trọng của đôi mắt chắc sẽ chẳng ai muốn nhìn mọi thứ bằng thế giới “huyền ảo”. Nên ngay từ khi chưa bị cận bạn nên phòng tránh. Đã bị cận thì nên hạn chế những thói quen trên để có đôi mắt khỏe.

Chuyên mục: Bệnh về mắt