Những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị mề đay

Mề đay thường được gọi là “phong chẩn”, đây là một loại bệnh phản ứng thũng nước và có tính chất hạn chế ở từng bộ phận và xuất hiện ngoài da, do những mạch máu ở niêm mạc da bị giãn và tăng độ thẩm thấu… Vì vậy, vấn đề kiêng kỵ trong ăn uống sẽ có tác dụng quan trọng khi phát hiện bệnh và đề phòng diễn biến xấu về sau gây ra một số bệnh da liễu khác.

Những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị mề đay

nhung-thuc-pham-kieng-ki-khi-bi-me-day

Trước hết người bệnh phải biết các thực phẩm nào nhạy cảm đối với bệnh mề đay. Các loại protein động vật, nhạy cảm nhất là cá, tôm, cua, sữa bò, bơ và đồ chế biến bằng bơ, các loại trứng, các thức ăn có tính chất thực vật như măng, rau chân vịt, nấm hương, cà, dưa chuột, tỏi, hành củ, cam quýt, mận, và những quả rắn (như hạt dẻ, ngân hạnh, hồ đào), lạc và các loại gia vị thơm

Ngoài ra, một số thực phẩm có tính nhạy cảm với một số người như rượu, sôcôla, các aldehyt chưa no và các phụ gia thực phẩm khác như thuốc tạo màu, các gia vị, thuốc bảo quản thức ăn, cùng các vật chất tự nhiên, tinh dầu bạc hà.

Những tác hại nếu không kiêng kỵ khi bị nổi mề đay

nhung-thuc-pham-kieng-ki-khi-bi-me-day-1

Những thức ăn nói trên phần nhiều sinh phong, động huyết, hóa nhiệt, nhất là hải sản, thịt lợn, đầu gà, nấm hương, nấm ăn, ớt, thức ăn dầu mỡ ăn sẽ sinh đờm, động hỏa, hao tán khí huyết; nếu thấy bệnh thuộc chứng dương, chứng nhiệt thì càng cần phải kiêng kỵ nghiêm ngặt.

Tuy vậy, không phải người bệnh nào cũng nhạy cảm đối với các đồ ăn nói trên, nhưng nếu phát bệnh thì nên kiêng và kiểm tra loại nào dễ làm bệnh phát.

Vì vậy khi chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh cấp tính, cần phải tuyệt đối kiêng kỵ một số loại thực phẩm, nhất là các loại cá, cá trèm, cá mực, lươn; các loại có vỏ.

Đối với các trường hợp mề đay mãn tính rất khó xác định những thực phẩm nào dẫn tới dị ứng, bởi vì có một số thực phẩm như sữa bò, đại mạch, kiều mạch, ngô, thịt bò, khoai tây, thường phản ứng chậm, sau khi ăn khoảng 24 giờ mới phát ra.

Cho nên phương pháp cuối cùng quyết định kiêng kỵ trong ăn uống là loại trừ dần, theo dõi phản ứng để xác định được thức ăn nào gây dị ứng, sau đó cứ theo đó mà kiêng kỵ. Có một số loại thức ăn mà y học Trung Quốc cho là sinh phong và động huyết như các loại hải sản tanh, các chất cay, thì dù cấp tính hay mãn tính đều cần chú ý kiêng kỵ.

Ngoài ra, đối với những người bị bệnh mề đay dạng ruột, ngoài việc kiêng kỵ những thực phẩm đã nói trên, trong thời gian phát bệnh còn phải kiêng nghiêm ngặt các loại đồ ăn thô, các đồ ăn không dễ tiêu hóa như các loại rau có hàm lượng xơ cao, nếu không sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, dạ dày, đồng thời phát thêm những bệnh thường gặp nghiêm trọng khác. Mặt khác còn cấm uống rượu để tránh phù nước niêm mạc và sung huyết nặng hơn.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Tags: ,