Những thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm họng

Thời tiết giao mùa khiến chúng ta dễ mắc các bệnh tai mũi họng như viêm mũi, viêm họng gây cản trở tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống. Do đó, trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc một vài kiến thức về những thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm họng để kết hợp điều trị viêm họng cũng như giảm các triệu chứng khó chịu bệnh gây ra.

Những thực phẩm nên sử dụng khi bị viêm họng

Mật ong

nhung-thuc-pham-nen-su-dung-khi-viem-hong-1

Mật ong rất tốt cho người bị viêm họng. Mỗi buổi sáng dậy, nếu bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Mật ong  có tác dụng làm dịu, sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đau rát cổ họng.

Mật ong có tính kháng khuẩn và virút. Ngoài ra loại thực phẩm này lại có tính sinh miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

Bạc hà

Bạc hà là thực phẩm có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu như bạn viêm họng có kèm theo ho, đờm, ngứa rát và sổ mũi thì bạc hà là chính là một lựa chọn hữu hiệu.

Bạn nên sử dụng các loại kẹo ngậm có chứa bạc hà. Một ngày chỉ cần ngậm khoảng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay lập tức. Và nếu như bạn đang bị sổ mũi, thì bạc hà cũng rất có ích lợi. Vì loại thảo dược này sẽ làm co mạch và thông mũi ngay tức khắc. 

Giấm táo

Giấm táo là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, nên nó có tác dụng diệt khuẩn hoặc là ức chế vi khuẩn. Giấm tạo lại kích thích tăng cường sinh miễn dịch, nên có lợi để ngăn ngừa bội nhiễm và một số bệnh thường gặp về họng. Những người bị bệnh viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này. 

nhung-thuc-pham-nen-su-dung-khi-viem-hong-2

Bạn có thể sử dụng giấm táo vào cùng với thực phẩm, các món nấu, món canh…. Hoặc bạn cũng có thể dùng dấm táo pha với mật ong theo công thức: 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong. Chia ra 2 lần, ăn sáng và ăn tối.

Thực phẩm có vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C rất hữu ích cho những người đang bị viêm họng. Vitamin C  làm tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ được các chất có hại do phản ứng viêm họng tạo nên.

Vitamin C có tác dụng làm mát, nên sẽ giúp xoa dịu sự rát ở họng.

Ngoài ra vitamin C còn làm tăng cường sức đề kháng chung của cơ thể con người, nên sẽ giúp cho bệnh viêm họng được đẩy lùi.

Thực phẩm có kẽm

nhung-thuc-pham-nen-su-dung-khi-viem-hong-3

Kẽm là nguyên tố vi lượng đa tác dụng, nó có khả năng tăng cao sức đề kháng của cơ thể, nhất là những trường hợp bị nhiễm virút. Vì thế, bạn nên ăn các thực phẩm có chứa kẽm khi bị viêm họng. Các loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm: củ cải trắng, sò, ngao, nước cốt dừa.

Bệnh viêm họng có đặc tính là nóng rát, kèm thêm các triệu chứng đau khi nuốt khi nói. Vì thế, những món ăn trơn mát sẽ có tác dụng làm dịu cơn đau rát rất hữu ích. Khi bị viêm họng, bạn nên ăn các món canh thanh mát như canh mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp,…
 

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,