Phải điều trị như thế nào khi bị ù tai?

Ù tai là tình trạng chức năng nghe của tai bị rối loạn, khiến cho người bệnh luôn cảm thấy như có âm thanh lạ ở bên trong tai như tiếng vang, tiếng ong kêu,… Tình trạng ù tai nếu kéo dài tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ làm cho người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý. Vậy phải điều trị như thế nào khi bị ù tai?

phai-dieu-tri-nhu-the-nao-khi-bi-u-tai-1

Điều trị bệnh ù tai

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh ù tai như làm sạch ống tai, dùng các loại thuốc, làm tiểu phẫu,… Tùy vào từng nguyên nhân gây ù tai khác nhau mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với mỗi trường hợp bệnh thường gặp khác nhau thì phương pháp hỗ trợ chữa trị là không hoàn toàn giống nhau.

Điều trị dựa theo nguyên nhân gây bệnh ù tai:

– Ù tai do chứng suy nhược cơ thể: Khi dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, nghĩ ngơi hợp lý. Người bệnh cần phải giữ cho tinh thần thoải mái, không được suy nghĩ hay lo lắng nhiều.

– Ù tai do ráy tai: Nếu bị ù tai do ráy tai các bác sỹ sẽ iến hành lấy ráy tai kết hợp với dùng các loại thuốc để làm sạch ống tai.

 – Ù tai do tiếng ồn: Nếu bị ù tai do tiếng ồn thì bạn chỉ cần hạn chế tiếp xúc với những khu vực có tiếng ồn nhiều.

phai-dieu-tri-nhu-the-nao-khi-bi-u-tai-2

– Ù tai do mắc cách bệnh viêm nhiễm: Nếu như ù tai do các bệnh như viêm tai giữa, bệnh viêm giữa tiết dịch, viêm mê nhĩ,… thì bạn cần phải được hỗ trợ điều trị hết chứng viêm, làm sạch ống tai. Nếu như bệnh nặng có thể kết hợp với tiễu phẫu.

Ù tai tuy không phải là một bệnh mà nó là một hiện tượng, biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau về tai như bệnh viêm tai giữa, bệnh viêm ống tai ngoài, bệnh viêm mê nhĩ,… Do đó, khi bị ù tai nếu như người bệnh chủ quan sẽ khiến cho bệnh chuyển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như là giảm khả năng nghe, chóng mặt,… nguy hiểm hơn có dẫn tới mất thính giác.

Khi bị ù tai lâu ngày mà không rõ nguyên nhân, người bệnh cần phải sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám và xác định đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó họ có thể tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Không nên tự ý mua thuốc về uống hay là vệ sinh tai khi chưa biết rõ nguyên nhân ù tai, bởi điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng

Tags: ,