Phải làm gì để phòng bệnh viêm loét giác mạc?

Giác mạc là lớp mô trong suốt nằm phía trước con ngươi, là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên, cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhận thấy. Bệnh viêm loét giác mạc là một tình trạng bệnh khá phổ biến. Nếu chủ quan bệnh này có thể gây nên những hệ quả như giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Sau đây là những nguyên nhân thường gây ra bệnh này và cách phòng bệnh viêm loét giác mạc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét giác mạc

Do chấn thương mắt

Những chấn thương mắt khi lao động hoặc sinh hoạt là rất khó tránh. Tuy nhiên những chấn thương như để bụi, mảnh kính, côn trùng bắn vào mắt, va quẹt vật nhọn vào mắt,… Hoặc trong sản xuất công – nông nghiệp như bị lúa, lá mía văng vào mắt, … Đều là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét giác mạc.

Khi gặp những chấn thương này chúng ta thường có phản xạ dụi mắt. Nhưng đây là thói quen cực kỳ xấu bởi có thể gây ra tình trạng xấu hơn. Khi gặp phải những chấn thương nguy hiểm bạn nên đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời.

Dùng kính áp tròng sai cách

Kính áp tròng là dụng cụ rất tiện lợi với những người bị cận, hay thậm chí nó là dụng cụ làm đẹp ưa thích. Thế nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây viêm loét giác mạc.

Phải làm gì để phòng bệnh viêm loét giác mạc?

Virus, vi khuẩn và vi nấm

Sự tấn công của các loại vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn mủ xanh, Moraxella,.), do nấm (Aspergillus Fumigatus, Fusarium Solant, Candida Albicans, Histoblasma,..), do virus (Herpes Simplex, Herpes Zoster) hoặc do ký sinh trùng (Acanthamoeba)  khi vết loét bị nhiễm trùng sẽ gây ra tình trạng xấu hơn cho đôi mắt.

Tự ý nhỏ thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt cũng là nguyên nhân gây bệnh. Không khó để mua được một lọ thuốc nhỏ mắt nhưng tự ý sử dụng sẽ có thể sẽ “chữa lợn lành thành lợn què”. Do đó cần có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa khi gặp bệnh về mắt.

Phải làm gì để phòng bệnh viêm loét giác mạc?

Chuyển biến từ các bệnh mắt khác

Những bệnh như đau mắt đỏ, lông quặm, lông siêu cọ vào mắt,…Hay sau một số bệnh lý như: hở mi, do liệt thần kinh, viêm loét giác mạc,… cũng sẽ gây viêm loét giác mạc. Khi bệnh còn chưa chuyển biến nặng tốt nhất bạn nên điều trị ngay.

Mắt bị thiếu chất

Có khi bệnh viêm loét giác mạc lại là một cảnh báo về sự thiếu chất của mắt. Mắt thiếu chất dễ bị các yếu tố gây bệnh tấn công, điển hình như khô mắt,…

Phòng bệnh viêm loét giác mạc

  • Đeo kính bảo hộ chuyên dụng trong quá trình làm việc.
  • Nên vệ sinh kính áp tròng kỹ hơn, thường xuyên hơn và đúng quy trình. Lưu ý không được đeo kính áp tròng khi đi bơi.
  • Những bệnh về mắt như lông quặm, viêm túi lệ cần được điều trị sớm và dứt điểm để tránh nguy cơ viêm giác mạc.
  • Rửa vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý khi có dấu hiệu mắt bệnh, đỏ, mỏi mắt.
  • Lấy ngay dị vật, bụi bẩn bám vào mắt, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để rửa. Trường hợp bị chấn thương nặng cần đi ngay đến bệnh viện.
  • Khi tay bẩn nhất định không được dụi mắt.
  • Điều trị viêm giác mạc bằng cách nhỏ thuốc kháng sinh Chloramphenicol 0.4% hoặc Sunlfacilum 20% hoặc Gentamicin 0.3%, tra mỡ tatracylin 1%.

Để phòng bệnh viêm giác mạc hãy chú ý bảo hộ trong lao động, vệ sinh cẩn thận cách dụng cụ tiết xúc với mắt. Khi bị bệnh về mắt không tự ý dùng thuốc mà phải có chỉ định của bác sĩ. Nên chữa chấm dứt cách bệnh từ khi còn nhẹ. Viêm giác mạc có thể được điều trị tại nhà ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Cần đến cơ sở y tế để được tư vấn trong trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn để được điều trị hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh về mắt