Phòng ngừa bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai.

Bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một căn bệnh truyền nhiễm do virut thuộc nhóm Rubivirus, biểu hiện là sốt và phát ban, căn bệnh lành tính bình thường những lại cực kì nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Cùng Bệnh Thường Gặp phòng ngừa bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai bằng cách tìm hiểu về đường lây truyền, dấu hiệu nhận biết bệnh, biến chứng và cách điều trị bệnh trong nội dung sau.

Rubella là bệnh lành tính, người bệnh có miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh. Nhưng nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai, sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh, đây là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh như điếc, dị tật ở mắt, tim và não.

Tìm hiểu về bệnh Rubella để phòng ngừa Rubella ở phụ nữ mang thai.

Đường lây truyền bệnh rất phức tạp, bệnh hiện diện ở khắp nơi trên thế giới, nhất là mùa đông xuân. Người bị bệnh là nguồn truyền nhiễm bệnh qua các giọt nước bọt trong không khí, sau 5-7 ngày vị virut tấn công thì người bệnh sẽ thành nguồn lây. Phụ nữ có thai mắc bệnh này có ttheer truyền cho thai nhi, trong thời kì phát ban khả năng lây nhiễm cao nhất, song virut cũng có thể truyền trước và sau khi phát ban. Trẻ em bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể lây virut trong  thời gian 1 năm hoặc hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella gồm các triệu chứng sau: Sốt, nổi hạch, phát ban. Tuy nhiên trong 2-3 tuần đầu lúc virut vừa vòa cơ thể thì bệnh nhân hoàn toàn bình thướng, sao đó mới sốt, phát ban và nổi hạch.

Sốt đau đầu và người mệt mỏi xuất hiện từ 1-4 ngày, khi phát ban sẽ hạ sốt. Hạch thường nổi trước khi phát ban ở vùng xương chẩm, bẹn, cổ, khuỷu tay, cảm giác hơi đau, vài ngày hạch sẽ tan. Dấu hiệu phát ban là dễ nhận biết nhất, các nốt xuất hiện trên đầu, mặt rồi mọc khắp toàn thân. Nốt ban hình tròn nhỏ, có thể mọc thành từng mảng hay mọc riêng rẽ. Ngày đầu bạn sẽ mọc khắp người, chỉ khoảng 3 ngày sau là hết.

benh-rubella-2

Với phụ nữ mang thai bị nhiễm virut Rubella trong 3 tháng đầu mang thai thì tỷ lệ truyền virut sang thai nhi lên tới 90%. Trẻ nhiễm virut này khi sinh ra bị Rubella bẩm sinh, có khoảng 25% số trẻ này bị dị tật bẩm sinh ở tim, mắt và não. Thai 13-16 tuần thì trẻ bị nhiễm bệnh Rubella bẩm sinh có tỷ lệ là 17%, thia 17-20 tuần là 5%, thai hơn 20 tuần là 0%.

Một vài biến chứng của hội chứng Rubella bẩm sinh chính là bà mẹ mang thai 3 tháng đầu sễ bị sẩy thai hoặc chết lưu trong tử cung. Thia nhi tiếp tục phát triển được thì khi sinh thường thiếu cân, chậm lớn và kèm một số dị tật bẩm sinh khác về mắt, tim và câm điếc, hay trí tuệ chậm phát triển.

Điều trị và phòng ngừa bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai.

Không có thuốc đặc trị với bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh, chúng ta chỉ có thể điều trị các triệ chứng bệnh như giảm sốt, giảm đau, giữ ấm và tránh gió lạnh trong thời kì phát ban, không để bội nhiễm viêm đường hô hấp. Ăn đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Riêng trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh thì cần điều trị những biến chứng do bệnh gây ra.

Phương pháp phòng bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai hiệu quả chính là tiêm vacxin và cách ly với người bệnh.Trong 8-10 ngày trước khi phát ban và ban bay hết thì cần phải cách ly người bị bệnh.

benh-rubella-1

Tiêm phòng vắc-xin Rubella giảm độc lực, tạo miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc cả đời. Nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi. Để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh, nhất là với phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ (15-40) chưa mắc bệnh bao giờ hoặc chưa tiêm thì cần tiêm bổ sung vắc-xin này. Phòng ngừa bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh cho thai nhi.

Chuyên mục: Bệnh truyền nhiễm