Phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ em

Ngày nay, một học sinh đeo kính khi đến trường không còn là chuyện hiếm thấy. Cứ 100 em học sinh thì có đến 30 em mắc bệnh cận thị phải đeo kính. Chắc chắn rồi, cuộc sống phải phụ thuộc vào cặp kính không dễ chịu chút nào. Nhưng thật không may, do tuổi còn nhỏ nên trước khi mắc chứng cận thị, các em không ý thức trước được điều này. Vậy bậc phụ huynh chúng ta hãy cùng quan tâm hơn đến các em trong vấn đề phòng tránh bệnh cận thị nhé.

benh-can-thi

Bệnh cận thị do nguyên nhân gì?

Bệnh cận thị ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, mà dưới đây là một số nguyên nhân chính như sau:

Cận thị do thiếu ngủ hoặc ngủ ít

Trẻ em từ 7 đến 14 tuổi, có khả năng mắc bệnh cận thị rất cao, trong đó có nhiều trường hợp mắc cận thị do ngủ quá ít quá. Ở độ tuổi này, các em có đặc điểm ham chơi, nên sẵn sàng bỏ cả giấc ngủ đặc biệt là buổi trưa để đi chơi cùng bạn bè. Cũng có nhiều trường hợp do các em rất khó ngủ được sớm hoặc ngủ không sâu vào buổi tối nên không đủ thời gian ngủ trong ngày. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần thiết đặt thời gian biểu học hành, ngủ nghỉ hợp lý cho các em trong ngày.

Cận thị do lúc sinh ra bị thiếu tháng hoặc nhẹ cân

Theo thống kê mới đây nhất cho thấy rằng, trẻ em sinh thiếu từ 2 tuần trở đi thì hầu hết sẽ mắc bệnh cận thị ở cấp tiểu học, và các trẻ có cân nặng dưới 2.5 kg khi sinh ra cũng vậy. Đây thự sự là sự thật đáng tiếc cho các em ở trường hợp này. Không còn cách nào khác đề phòng bệnh cận thị trong trường hợp này là, khi mang thai bậc cha mẹ phải hết sức cẩn thận, theo dõi thai và chăm sóc cho thai nhi được phát triển tốt nhất cũng như có chế độ rèn luyện cho bà bầu thật hợp lý để khi sinh con được đủ tháng và đủ cân nặng hợp lý.

Cận thị do di truyền từ cha mẹ

Cũng thật đang tiếc là cận thị lại có tính chất di truyền, nên khi cha hoặc mẹ bị cận thị do yếu tố bẩm sinh thì thường sẽ di truyền sang các con của mình. Di truyền theo cách này thì quả không còn cách nào khác để phòng trừ tốt hơn được là nâng cao tính cộng đồng, cùng đề phòng bệnh cận thị để giảm tỷ lệ mắc bệnh cho các thế hệ mai sau.

Cận thị do chế độ sinh hoạt và học tập

Đọc sách, xem ti vi, nhìn máy tính quá gần hoặc thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân chính khiến cho các em hay bị mắc các bệnh tật, bệnh về mắt như: cận thị, viễn thị, loạn thị… Nếu chế độ sinh hoạt không tốt trên của các em diễn ra liên tục trong thời gian dài, chắc chắn sẽ dẫn đến tật cận thị. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý bảo đảm cho các em có chế độ học hành, giải trí một cách phù hợp.

 

Bệnh cận thị có triệu biểu hiện như thế nào?

Đối với những em nhỏ thì việc phát hiện ra triệu chứng cận thị sẽ khó hơn nhưng không phải là không thể, vì việc này cần người lớn chúng ta quan tâm tới biểu hiện của các em. Các biểu hiện của trẻ em mắc cận thị sẽ có thể là:

Trẻ phải  nheo mắt, hay rất cố gắng để nhìn các vật ở xa hơn 1 m. Bởi vậy việc nhìn chữ từ xa, hay xem ti vi, là một điều khó khăn, khiến cho các bé thường muốn chạy tới gần hơn vật cần nhìn. Các biểu hiện bên trong như thường xuyên bị đau đầu, mỏi mắt, cơ thể mỏi mệt khi nhìn vật ở xa, như xem ti vi hoặc đọc chữ trên bảng viết ở lớp.

benh-can-thi

Phòng bệnh cận thị phải mang tính cộng đồng

Với các nguyên nhân chính khiến cho các bé bị cận thị ở trên, các bậc cha mẹ chúng ta hãy quan tâm hơn tới việc duy trì chế độ học tập và vui chơi giải trí cho các em và cho cả bản thân từng thành viên trong gia đình, cũng như cộng đồng sống quanh mình. Bởi ngoài cách phòng về thói quen sinh hoạt, thì còn ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nên không có cách nào khác là phòng bệnh cho tất cả cộng đồng để thế hệ tương lai ít bị ảnh hưởng do di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Điều trị bệnh cận thị ở trẻ em

Khi chúng ta phát hiện thấy ở trẻ có những dấu hiệu lạ về mắt hoặc thói quen sinh hoạt, cần tìm hiểu ngay để tìm ra lý do của các dấu hiệu ấy. Sau đó hãy đưa các em đến bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra, và không còn cách nào khác là tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt trong việc chăm sóc cho đôi mắt của trẻ tránh khỏi các tật, bệnh thường gặp về mắt.

Nếu đã mắc bệnh cận thị và phải đeo kính thì cần chú ý khoảng 6 tháng cho các em đi khám lại ít là một lần, để thay đổi độ kính khác cho phù hợp với biến chuyển của cận thị. Quá trình thay đổi của độ cận thị sẽ thay đổi liên tục, thường thì 1 năm sẽ tăng lên 1 điôp, cho đến khi trưởng thành sẽ dừng lại. Bởi vậy sẽ cần phải thay đổi độ kính cho hợp với độ cận thị của các em, để mắt không bị tăng độ nhanh hơn hoặc gây biến chứng đau nhức cho mắt.

Chuyên mục: Bệnh về mắt