Phương pháp phát hiện và ngăn ngừa lồng ruột ở trẻ nhỏ.

Lồng ruột ở trẻ em là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp, nhất là lứa tuổi 5-8 tháng tuổi, trẻ từ trên 2 tuổi thì tỷ lệ bị mắc sẽ giảm dần khi bé lớn lên.  Cứ khoảng 1000 trẻ thì có 3-5 tường hợp bị mắc bệnh này, hãy cùng Bệnh Thường Gặp tìm hiểu về nguyên nhân, các biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ trong nội dung sau.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách phát hiện bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ.

Tình trạng lồng ruột ở trẻ nhỏ là một đoạn ruột ở vị trí không bình thường, nó “chui” vào trong lòng một đoạn ruột bên cạnh kèm theo cả các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó. Những trẻ bị bẫm tầm 5-9 tháng tuổi dễ bị lồng ruột.

long-ruot-o-tre-em-1

Nguyên nhân bệnh lồng ruột: Hầu hết các ca bệnh lồng ruột không rõ nguyên nhân, một vài trường hợp được các bác sĩ cho là do khối u hay polyp của ruột, chúng khiến thay đổi nhu động ruột, làm các đoạn ruột lồng vào nhau. Viêm nhiễm ruột cũng là một tác nhân khiến cho lồng ruột xảy ra.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ em bị nhiễm  virut Rotavirus thường gây nên tình trạng nôn, tiêu chảy cấp ở trẻ em là tác nhân gây nên lồng ruột. Trẻ em đã bị lồng ruột hay có bất thường trong giải phẫu ruột sẽ có nguy cơ bị lồng ruột cao hơn.

Cách phát hiện bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ: Biểu hiện lúc trẻ bị lồng ruột khá dễ nhận biết, trẻ sẽ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bụng căng trướng, bỏ bú, đại tiện trong phân có máu và nhầy, có thể là toàn máu tươi. Trong thời gian ngắn có thể triệu chứng giảm nhẹ hơn sau đó lại nặng hơn.

Cách phát hiện lồng ruột ở trẻ nhỏ như sau: Khi thấy trẻ đau bụng la hét, khóc thét từng cơn, da xanh tái, mệt lả người, tiểu ít, bị sốt, lờ đờ, hôn mê, có dấu hiệu mất nước cùng các biểu hiện nhiễm độc hay nhiễm khuẩn cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viên ngay.

Phòng tránh nguy cơ bị lồng ruột ở trẻ nhỏ.

Nguy cơ khi bị một đoạn ruột chui vào lòng một đoạn ruột khác sẽ làm cho ruột tắc nghẽn, thức ăn ứ trệ trên đoạn ruột bị lồng (tắc ruột). Vì đoạn ruột có kèm các mạch máu nuôi dưỡng nên khi bị lồng ruột sẽ làm mạch máu tắc nghẽn, ruột tắc bị giãn to, mạch máu ứ trệ khiến ruột thiếu máu, có thể bị viêm nhiễm phù nề, hoại tử và xuất huyết ruột

Trước 48 giờ khi bị bệnh lồng ruột thì chỉ có 2,5 % khối ruột bị lồng hoại tử, nhưng sau 72 giờ thì nó đã lên tới 80%. Ruột hoại tử gây nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng, thủng ruột và viêm phúc mạng khiến bệnh nhu tử vong. 

long-ruot-o-tre-em-3

Đây là những cách phòng tránh lồng ruột ở trẻ nhỏ: Khi phát hiệu những biểu hiện bất thường ở trẻ giống như đã nêu ở trên cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ thăm khám nhanh và làm các chuẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp Xquang, siêu âm ổ bụng. khi chắn chắn trẻ bị lồng ruột sẽ áp dụng biện pháp tháo khối lồng bằng hơm hơi hay barium, thậm chí là phẫu thuật để kéo hai đoạn ruột lồng ra. Trẻ sẽ được bù thêm dịch, kháng sinh, nuôi dưỡng, đặt ống thông dạ dày cho bụng đỡ trường.

Chưa xác định rõ nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ em nên để  phòng ngừa thì cách tốt nhất vẫn là nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu bất thường để sớm phát hiện bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chuyên mục: Bệnh trẻ em