Thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn chế ngự cao huyết áp

Số người tử vong do cao huyết áp vẫn tăng mỗi năm. Mặc dù, không có triệu chứng rõ rệt và biểu hiện thường xuyên nhưng người bệnh có thể dẫn tới đau tim, đột quỵ và suy thận rất nguy hiểm. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp có thể chế ngự bệnh bằng chính thói quen sinh hoạt hàng ngày. 

Huyết áp là áp lực của máu, nó được quyết định bởi 2 yếu tố là lượng máu được tim bơm đi và sự cản trở dòng máu của động mạch. Nếu trường hợp động mạch hẹp, gây cản trở sự lưu thông của máu hoặc lượng máu tim bơm đi cao hơn khả năng chịu đựng của mạch máu được gọi là cao huyết áp.

thoi-quen-sinh-hoat-giup-ban-che-ngu-cao-huyet-ap-1

Sử dụng một số loại thuốc hạ áp có thể gây ra một số biến chứng, tác dụng phụ như choáng, đau đầu, mệ mỏi, thay đổi tâm sinh lý. Do đó, để giảm cao huyết áp cần phải thay đổi các thói quen trong sinh hoạt, làm việc và học tập.

Người mắc bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt và thường xuyên mà diễn tiến âm thầm, đến khi bộc phát gây nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe.

Cách chế ngự cao huyết áp

–    Đi bộ với tốc độ nhanh để giảm huyết áp. Ngoài ra tập luyện thể dục thường xuyên và đều đặn khoảng 15 phút mỗi ngày để đảm bảo tim sử dụng khí oxy hiệu quả khỏi một số bệnh nội khoa nguy hiểm. 

thoi-quen-sinh-hoat-giup-ban-che-ngu-cao-huyet-ap-2

–    Tập kỹ thuật hít sâu thở chậm để giảm stress và kiểm soát huyết áp cơ thể. Bạn có thể tập hít thở vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần khoảng 5-10 phút. Nếu có thời gian, có thể tham gia lớp yoga để được hướng dẫn phương pháp học phù hợp. 

–    Tăng cường bổ sung trái cây và thực phẩm như: Khoai lang, cà chua, nước cam, chuối, mận, nho khô….

–    Giảm lượng muối trong các món ăn bởi việc hấp thụ muối. Lý do là bởi trong muối còn hàm lượng natri cao khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao dẫn đến các bệnh thường gặp về huyết áp. 

–    Đồng thời tăng cường uống trà, việc nhâm nhi trà hàng ngày có tác dụng giảm huyết áp. Tuy nhiên trà đặc, nhất là hồng trà có chứa nhiều kiềm sẽ làm não hưng phấn, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng do đó người bị huyết áp cao không nên uống trà đặc. Do đó, bạn có thể chuyển sang uống trà xanh, đã có nhiều tài liệu khoa học chỉ ra rằng trà xanh rất tốt cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp

–    Nếu nghiện rượu hãy bắt đầu giảm ngay từ bây giờ. Rượu khi vào cơ thể sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại và huyết áp tăng, tạo ra xơ cứng động mạch. Đó là lý do vì sao những người nghiện rượu thường có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và cao huyết áp. 

Chuyên mục: Nội khoa

Tags: ,,