Triệu chứng đại tiện ra máu là bệnh gì?

Đại tiện ra máu là hiện tượng đi đại tiện ra máu tươi. Bệnh gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mất máy gây ra suy nhược cơ thể cho người bệnh. Vậy đại tiện ra máu là bệnh gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

dai-tien-ra-mau

Đại tiện ra máu là bệnh gì?

Đại tiện ra máu là hiện tượng có kèm theo máu tươi chảy ra khi đi đại tiện, lượng máu chảy ra tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì lượng máu ít đôi khi chỉ cần thấm vào giấy vệ sinh hoặc nặng hơn có thể chảy từng giọt thậm chí thành các tia máu kèm theo triệu chứng nguy hiểm khác như sốt, đau rát vùng hậu môn. Mức độ đau rát cũng phụ thuộc vào mức độ và từng giai đoạn bệnh.

Đi đại tiện ra máu tươi là một dấu hiệu mọi người không nên bỏ qua nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh mắc một số bệnh lý nguy hiểm về hậu môn trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, polyp trực tràng và đại tràng, …

Một số căn bệnh gây ra chứng đại tiện ra máu

Do bệnh trĩ: Đi đại tiện ra máu là dấu hiệu điển hình khi bị bệnh trĩ. Khi bị trĩ hậu môn của người bệnh bị tổn thương và gây ra cảm giác ngứa ngáy, đau rát hậu môn, đến giai đoạn nặng các búi trĩ còn sa hẳn ra ngoài hậu môn không thể co lại được.

Do nứt kẽ hậu môn: Việc mọi người đi đại tiện cố phải gắng sức rặn gây ra nứt và viêm nhiễm hậu môn cũng sẽ gây ra hiện tượng cháy máu.

Do polyp trực và đại tràng: Nếu lượng máu tươi ra quá nhiều khi đại tiện thì không thể bỏ qua bệnh polyp trực tràng hoặc đại tràng. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Do viêm loét đại trực tràng: Khi mắc bệnh viêm loét đại trực tràng ngoài hiện tượng đi ngoài ra máu người bệnh còn có các biểu hiện như đau bụng và một số người còn thấy xuất hiện cả chất nhầy lần trong phân.

Do ung thư đại tràng: Hiện tượng đi đại tiện ra máu ở những bệnh nhân ung thư trực tràng thường ít hơn và thường chỉ dính vào phân.

Do ung thư trực tràng: Bệnh thường gặp nhiều hơn ở những người cao tuổi. Những người bị mắc ung thư trực tràng sẽ có máu tươi chảy ra theo từng giọt hoặc từng tia khi đại tiện và hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài khiến người bệnh suy nhược mệt mỏi.

Người bệnh khi thấy dấu hiệu đại tiện ra máu không nên coi thường mà nên kịp thời điều trị tránh kéo dài thời gian bệnh gây hại nhiều đến sức khỏe.

 

Chuyên mục: Các bệnh khác

Tags: