Viêm mũi là nguyên nhân gây ra viêm họng

Viêm họngbệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người trưởng thành, đều có tỷ lệ mắc bệnh này rất cao. Bệnh viêm họng có hai trường hợp, bệnh cấp tính và mãn tính. Trường hợp cấp tính sẽ có biểu hiện rất rõ ràng như đau rát, sốt cao, ho, khiến cho người bệnh mệt mỏi khó chịu. Bên cạnh đó, nếu là bệnh mãn tính, thì người bệnh ít cảm nhận được các dấu hiệu mình đang gặp phải, đó là viêm họng do viêm mũi gây ra.

benh-tai-mui-hong

Nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm họng, sẽ chỉ nghĩ đơn giản rằng, mình cần chữa trị chứng viêm họng này, đến khi họng bình phục trở lại là hết bệnh. Nhưng thực tế lại không như vậy, dù bạn có sử dụng thuốc để điều trị cho họng  hết đờm, hết xưng đỏ và mất hẳn các triệu chứng của bệnh viêm họng đi chăng nữa, thì các triệu chứng này sẽ tái phát trở lại trong vòng 1 tuần. Lý do là chúng ta mới chỉ chữa các triệu chứng sinh ra trên ngọn, chưa phải là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, mà vốn nó thuộc ở bộ phận khoang mũi.

Vì sao viêm mũi lại dẫn đến viêm họng?

Khoang mũi có vị trí trên cao nhất trong hệ hô hấp của con người, bởi vậy mỗi khi viêm mũi, thì việc dịch mũi chảy từ khoang mũi xuống họng, và trôi xuống dạ dày. Từ đó, việc viêm mũi, chính là cội nguồn của các trường hợp viêm họng hoặc viêm dạ dày, trực tràng, hệ tiêu hóa… Muốn phòng bệnh viêm họng được hiệu quả, trước tiên ta phải phòng bệnh viêm mũi trước.

benh-tai-mui-hong

Thật không may, mũi là bộ phận trao đổi không khí của hệ hô hấp, và là nơi đầu tiên thu hút không khí từ bên ngoài môi trường vào trong cơ thể chúng ta. Bởi  vậy, mũi sẽ phải hứng chịu nhiều yếu tố độc hại, nguy cơ tiềm tàng của các loại bệnh tật nhất.

Với hai yếu tố, ở vị trí cao nhất và chịu tác động nguy hiểm nhất từ môi trường, thì việc chúng ta chăm sóc cho khoang mũi cần phải được ưu tiên hàng đầu, nếu muốn cả hệ hô hấp và hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng theo. Việc bảo vệ chống viêm tốt cho khoang mũi, thì chúng ta sẽ không còn mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn nữa, và chữa bệnh ở mũi, mới là chữa tận gốc rễ của nguồn gây bệnh.

Ngoài ra, nếu phòng bệnh tốt cho mũi, chúng ta sẽ tránh được các mối đe dọa viêm nhiễm cho bộ phận tai. Như đã biết đến bộ 3 Tai – Mũi – Họng, nếu muốn phòng bệnh tai mũi họng đạt hiểu quả nhất, thì trước tiên chúng ta cần phòng bệnh cho bộ phận mũi, vì mũi là nơi dễ lây lan sang tai và họng, và lại là nguồn chính nhiễm bệnh từ môi trường.

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng